Sotretinoin còn có tên acnotine là một thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá. Lần đầu tiên được phát triển để sử dụng như một loại thuốc hóa trị liệu để điều trị ung thư não, ung thư tuyến tụy... Thuốc vẫn còn được sử dụng trong điều trị các bệnh ung thư cho đến ngày nay bởi vì khả năng để diệt các tế bào phân chia nhanh chóng của nó. Trong một số trường hợp, nó được sử dụng để điều trị ichthyosis loại Harlequin, một chứng  biến dạng làn da gây sẹo do mụn trứng cá; Sotretinoin một retinoid, nghĩa là nó có nguồn gốc từ vitamin A và được tìm thấy với số lượng nhỏ tự nhiên trong cơ thể.

Lịch sử

Sotretinoin sớm có hiệu quả điều trị mụn đầu tiên được sử dụng trong những năm 1930 đã được liều cao các vitamin tan trong chất béo A (retinoic acid). Ở các cấp liều lượng (đôi khi 500.000 IU/ngày), đặc biệt là giảm sản xuất bã nhờn, mụn, nhưng khô tóc là một phản ứng phụ tiêu cực, và liều cao quá có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A.  Xây dựng trên sự khám phá ra rằng vitamin A có thể làm giảm sản xuất bã nhờn ở liều độc hại, các acid retinoic phái sinh acnotine (13 -cis-retinoic acid) được phát triển và phát hành trong năm 1982 của Hoffmann-La Roche. Lợi thế của hợp chất tổng hợp này thành công chung trong điều trị mụn trứng cá. Khi so sánh với liều lượng độc hại của vitamin A, các tác dụng phụ là giảm.

Dược động học

Acnotine, theo đường uống là hấp thu tốt nhất, đặc biệt sau một bữa ăn chất béo, thậm chí tăng gấp đôi. Các chất chuyển hóa của acnotine được bài tiết qua cả nước tiểu và phân. thời gian bán hủy là 21 giờ, với một độ lệch chuẩn khoảng 8,2 giờ.

Lâm sàng

Acnotine chỉ được sử dụng sau khi các thuốc điều trị mụn khác không kết quả.

Chỉ định 

Acnotine được chỉ định để điều trị trầm trọng nang mụn vulgaris. Nhiều bác sĩ da liễu cũng hỗ trợ việc sử dụng nó trong điều trị mụn trứng cá độ thấp hơn của chứng minh khả năng chịu chữa trị khác, hoặc sản xuất hoặc sẹo tâm lý vật lý. 

Nó cũng hiệu quả cho suppurativa hidradenitis và một số trường hợp nặng bệnh rosacea mụn. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị ichthyosis harlequin, và được sử dụng trong xeroderma pigmentosum trường hợp để làm giảm keratoses. Acnotine đã được sử dụng để điều trị tình trạng cực kỳ hiếm Fibrodysplasia Ossificans Progressiva. Nó cũng được dùng trong điều trị neuroblastoma, tạo thành một căn bệnh ung thư não.

Liều dùng 

Liều lượng của acnotine bệnh nhân nhận được là phụ thuộc thân trọng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mụn. Phương pháp trị liệu liều cao được dùng từ 0,5 mg/kg/ngày cho 2 mg/kg/ngày. Thời gian điều trị cho một tổng liều trong những trường hợp bệnh mụn trứng cá rất nặng có thể kéo dài 4-6 tháng thậm chí tới 9 tháng.

Thấp hơn liều điều trị, chẳng hạn như 10-20mg/ngày cũng có hiệu quả cao, với tác dụng phụ giảm bớt rất nhiều. Tuy nhiên, liều lượng thấp như vậy có thể có tỷ lệ tái phát cao.

Tác dụng phụ

Ngày càng liều lượng cao hơn sẽ dẫn đến độc tính cao hơn, tương tự như vitamin A độc tính.

Phản ứng bất lợi liên quan đến thuốc điều trị acnotine bao gồm:

  • Chung: mụn trứng cá nhẹ flare, khô da, môi và niêm mạc, nhiễm trùng của cuticles, cheilitis, ngứa, bệnh rosacea, mong manh da, lột da, phát ban, đỏ bừng, chảy máu mũi, mắt khô, rụng tóc khuếch tán areata, kích ứng mắt, viêm kết mạc, khoan dung giảm xuống kính áp tròng, hyperlipidaemia, tăng gan enzymes, da mỏng thường trú, nhức đầu, tạm thời/vĩnh viễn tóc mỏng đi (điều này có thể bắt đầu hoặc tiếp tục sau khi điều trị), đau cơ và/hoặc đau khớp, đau lưng.
  • Không thường xuyên: mụn trứng cá nặng flare, tăng đường huyết cấp, giảm libido/rối loạn chức năng cương dương, tăng tốc độ lắng hồng cầu, mệt mỏi .
  • Hiếm: người khiếm thị lực ban đêm; đục thủy tinh thể; viêm dây thần kinh thị giác, kinh nguyệt rối loạn; viêm ruột bệnh; viêm tụy; viêm gan, giác mạc opacities; papilloedema; vô căn bệnh cao huyết áp lực nội sọ, xương hyperostosis; extraosseous vôi hoá; loạn tâm thần, trầm cảm

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo trong 1 số trường hợp, ngay cả sau khi ngừng điều trị: rụng tóc (rụng tóc), arthralgias, giảm tầm nhìn ban đêm, bệnh viêm ruột, bệnh thoái hóa đĩa, keloids, xương bệnh. Liều lượng cao của acnotine đã được báo cáo để gây ra bệnh Rosacea

Bệnh nhân có nguy cơ thoái hóa, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ, không nên dùng acnotine là nó có thể làm trầm trọng thêm và/hoặc đẩy nhanh quá trình.

Sản phẩm đặt tên: Mặt Mịn của Viện Y học bản địa Việt Nam chỉ cần bôi trong khoảng 1 tuần, được bào chế từ tinh chất Trà Shan tuyết và tinh chất cây Tổ điểu duy nhất có trong rừng nguyên sinh. Theo các báo cáo cho thấy có khả năng hiệu quả hơn Sotretinoin và hầu như không có tác dụng không mong muốn.

Bác sỹ Hoàng Sầm
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2019\/tri-mun.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2019\/tri-mun.jpg","subHtml":""}]