1. Tính cấp thiết

Gút là bệnh nguy hiểm tiến triển nặng nhanh nếu không được chữa trị, diễn biến là sự lắng đọng của acid uric thành tinh thể urat sắc nhọn bám chặt ở các khớp gây ra các cơn đau dữ dội với biểu hiện lâm sàng sưng khớp nóng đỏ, trong thời gian ngắn các tinh thể urat lắng đọng tạo thành các hạt tophi làm cho cơn đau tại các ổ khớp tăng nhanh theo từng đợt, sau đó viêm khớp liên tục, biến dạng khớp,  kéo dài phá hủy các khớp, đồng thời các mô xung quanh cũng bị tổn thương và dẫn đến dị tật. Vì vậy việc nghiên cứu làm tan cục tophi ở cơ thể là rất cấp thiết để điều trị gút.

làm tan tophi với dr06 của viện y học bản địa việt nam

DR06 của Viện Y học bản địa Việt Nam có khả năng hỗ trợ rất tốt trong việc sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị gut

Trên cơ sở rất nhiều thực nghiệm làm tan tinh thể tophi ở phòng thí nghiệm từ các loại dược liệu, Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu được sản phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh gút với tên gọi DR06. Để khẳng định sản phẩm DR06 có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bênh gút chúng tôi thực hiện đề tài: “Thử nghiệm khả năng làm tan tophi ở ngoài cơ thể với sản phẩm DR06 của Viện Y học bản địa Việt Nam”.

2. Nội dung

 - Xác định hiệu suất làm tan tinh thể tophi của người ở thí nghiệm ngoài cơ thể trong 24 giờ với thực phẩm chức năng DR06 của Viện Y học bản địa Việt Nam.

- Phương pháp thực nghiệm:

+ Hòa tan các viên DR06 trong cùng lượng nước 50ml

+ Cân các mẫu tophi đã được sấy khô đến khối lượng không đổi và nghiền nhỏ, mỗi mẫu 40mg gói cẩn thận trong giấy lọc.

+ Mỗi đợt thực nghiệm cho 5 gói tophi vào bình tam giác nút mài chứa 25ml dung dịch DR06, 5 gói tophi vào bình tam giác nút mài chứa 25ml nước muối sinh lý 9% để đối chứng. Đặt các bình tam giác đã ngâm tophi vào tủ ấm 370C trong 24h, mỗi 6h lại lắc nhẹ đều tay.

+ Hết 24 giờ cho các gói tophi ra ngâm rửa sạch các dịch bằng nước rồi đặt vào trong tủ sấy khô kiệt ở nhiệt độ 1050C, sấy cho tới khi đem cân thử thấy trọng lượng của gói mẫu tophi không đổi sau 2 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút là đạt yêu cầu.

+ Để nguội các gói mẫu tophi trong bình hút ẩm rồi cân đồng loạt bằng cân điện tử 3 số lẻ.

3. Kết quả và thảo luận

Chúng tôi tiến hành khảo nghiệm sản phẩm DR06 làm tan tophi theo 5 đợt. kết quả được trình bày ở bảng dưới đây.

Tổng hợp cả 5 đợt thử nghiệm có đối chứng là nước muối sinh lý

Mẫu

Tỷ lệ % tan tophi trung bình

DR06

12,75 (25 mẫu)

Nước muối sinh lý

8,17 (25 mẫu)

So sánh với nước muối sinh lý đối chứng thì thấy DR06 làm tan tophi ngoài cơ thể với tỷ lệ % cao hơn 1,56 lần, từ đó có thể suy luận là DR06 có thể làm tan các tinh thể tophi trong cơ thể con người.

4. Kết luận

Từ các kết quả nghiên cứu thực nghiệm chúng tôi có thể khẳng định sản phẩm DR06 của Viện Y học bản địa Việt Nam có khả năng hỗ trợ rất tốt trong việc sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị gut.

Doctor SAMAN
Phó Viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam
Gs. Hứa văn Thao

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/08.2019\/lam-tan-tophi-dr06-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/08.2019\/lam-tan-tophi-dr06-yhocbandia.jpg","subHtml":"l\u00e0m tan tophi v\u1edbi dr06 c\u1ee7a vi\u1ec7n y h\u1ecdc b\u1ea3n \u0111\u1ecba vi\u1ec7t nam"}]