Mãn kinh mô tả sự mãn nhiệm buồng trứng, vì sự kiện này chấm dứt vĩnh viễn chức năng buồng trứng - quá trình sinh lý tất yếu của người phụ nữ và động vật có vú
Phụ nữ độ tuổi 42 - 49 xuất hiện những tín hiệu giảm hoóc môn sinh dục nữ do buồng trứng đang teo, nó làm suy giảm rồi kết thúc hành vi tình dục và sinh sản. Luôn nhớ mãn kinh không phải là bệnh, đó là quá trình lão hóa mà phụ nữ nào cũng phải trải qua. Vấn đề là nếu buồng trứng teo càng muộn càng tốt và trải qua sự kiện này như một sự chuyển giao êm dịu.

Triệu chứng mãn kinh:

- Thay đổi bề ngoài: Tóc khô, rụng, dễ gãy. Da khô, nhám, nhăn nheo do mất dần lớp mỡ dưới da. Tuyến vú trở nên mềm nhão, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, giọng nói bị ồ, lông chi mọc nhiều hơn. Có thể mọc ít lông ở cằm, môi trên, ngực và bụng.
- Tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu gắt.
- Rối loạn giấc ngủ và đổ mồ hôi trộm ban đêm.
- Các biến đổi của âm đạo: Âm hộ, âm đạo bị teo dần làm người phụ nữ sợ giao hợp vì đau đớn.
- Hành kinh bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt có thể dừng đột ngột, hoặc dần dần nhẹ đi hay nặng dần rồi ngưng. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể là những dấu hiệu khởi đầu thời kỳ mãn kinh.
- Cảm giác nóng bừng mặt.
- Thay đổi về tính khí: tăng nhạy cảm hoặc dễ bị mất cân bằng trước những biến cố xúc cảm. Các yếu tố thúc đẩy khác gồm: stress, mất ngủ và các biến cố khác trong cuộc đời ở giai đoạn này như người chồng bệnh hoặc mất, các con trưởng thành rời khỏi gia đình, hoặc nghỉ việc, về hưu,…
- Ở tuổi mãn kinh thường dễ mắc chứng loãng xương, xương dễ gãy.
- Mất khả năng sinh sản.

Tuổi mãn kinh 

Sách cổ nói hệ số thiên quý của nam là 8, nên trai 16 tuổi vỡ giọng dậy thì, 24 tuổi sung sức thể chất, 32 tuổi trưởng thành thể chất, nhân cách…8 x 8 = 64 tuổi hết thiên quý, nếu còn năng lực tình dục là do thận sung mãn từ tiên thiên. Nữ hệ số thiên quý là 7, 14 tuổi có nguyệt tín, 21 tuổi trưởng thành đầy đủ, 28 tuổi là giai đoạn sung sức và hoạt động tình dục sôi nổi nhất, 35 tuổi mạch nhâm suy, 42 tuổi mạch xung suy, 7 x 7= 49 tuổi hết thiên quý. Đó là quy luật bất biến nếu không có can thiệp.

Nguyên nhân mãn kinh:

Dựa theo thiên ‘Thượng Cổ Thiên Chân Luận’ (Tố Vấn 1), y học cổ truyền cho rằng phụ nữ bắt đầu suy từ tuổi 42 (tuổi lục thất, tam dương suy, da mặt khô, tóc bạc...) và đến tuổi 49 (tuổi thất thất, mạch Xung Nhâm suy, kinh kiệt...) và như vậy ở khoảng tuổi này là phụ nữ hết sinh đẻ, chức năng tạng phủ suy dần mà chủ yếu là thận khí suy, người phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, thận suy chủ yếu là tinh huyết suy gây nên âm dương mất cân bằng, ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của các tạng phủ khác và là nguyên nhân chính của hội chứng tiền mãn kinh.
- Thận Âm Hư: Cơ thể vốn bị âm hư, huyết thiếu, trước và sau khi mãn kinh, thiên quý sắp cạn, tinh huyết suy, lại suy nghĩ, mất ngủ, phần âm và doanh bị tổn thương hoặc do sinh hoạt tình dục không điều độ, tinh huyết bị hao tổn hoặc do bệnh mất máu quá nhiều,âm huyết hao tổn, thận âm hư yếu, tạng phủ không được dinh dưỡng gây nên mãn kinh sớm hoặc muộn.
-  Thận Dương Hư: Cơ thể vốn suy yếu, thận dương hư suy, gây nên mãn kinh sớm hoặc muộn. Thận khí suy yếu lại kinh sợ quá hoặc sinh hoạt tình dục không điều độ, làm tổn thương thận khí, mệnh môn hoả suy, tạng phủ không được nuôi dưỡng gây nên mãn kinh sớm hoặc muộn.
Ngoài ra các yếu tố tinh thần, thể chất, yếu tố dinh dưỡng, sinh đẻ, hoàn cảnh sinh hoạt lao động của người phụ nữ đều có ảnh hưởng đến sự phát sinh bệnh.

Tiền mãn kinh diến biến từ tuổi 35 
Tiền mãn kinh là một thuật ngữ dùng để mô tả khoảng thời gian chuyển đổi tiến tới thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên những thay đổi nội tiết tố là dần dần. Trong thời kỳ tiền mãn kinh do nang noãn trong buồng trứng không còn nhạy cảm với nội tiết tố, cho nên nang noãn bị giảm hẳn ít đi và phát dục không đầy đủ, thậm chí không chín được để rụng thành trứng, vì thế chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, kỳ kinh và lượng kinh cũng biến đổi khác nhau, sau đó chức năng của buồng trứng ngày càng yếu đi, lượng estrogene tiết ra giảm đi đến mức không đủ để làm cho nội mạc tử cung bong ra và dẫn đến tình trạng tắt kinh. 
Tiền mãn kinh là “mầm non” của mãn kinh, hãy khắc phục điều đó bằng Azet 56 Saman

Azet56_Saman

Tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên của cuộc sống giống cái nuôi con bằng vú. Nó không phải là một bệnh. Do vậy chỉ nên can thiệp bằng hoặc thực phẩm thảo dược.
 Azet 56 Saman có tiền thân là bài thuốc Hồi Xuân Bảo Nhan của Bs. Hoàng Sầm chứa những thảo dược quý trong thiên nhiên có tác dụng bổ huyết mạnh được cải tiến ở trình độ cao có chức năng duy trì, khôi phục chức năng sinh lý của buồng trứng kết hợp với phytoestrogens chiết xuất từ mầm đậu nành. Phytoestrogen không chỉ đơn giản bắt chước những tác động của estrogen steroid trên buồng trứng con người mà nó còn triển khai những tác động tương tự khác nhau của estrogen trên cơ thể nữ: để phát triển vú, điều hòa kinh nguyệt, duy trì đặc tính da, giọng nói, hành vi tính dục… Những tác động cuối cùng của các hợp chất này vào các thụ thể estrogen alpha và beta ER và hoạt hóa chúng.
Các thảo dược khác của Azet 56 Saman không chỉ làm chậm quá trình lão hóa mà còn ngừa các bệnh ưng thư vú, loãng xương, duy trì trạng thái thanh xuân cho nữ giới.

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/download.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/download.jpg","subHtml":"Azet56_Saman"}]