Nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, sởi, cúm H5N1… không những không giảm mà còn có xu hướng quay trở lại, gia tăng vì sự biến đổi môi trường, thời tiết và khí hậu do con người gây ra.

Cục y tế dự phòng và môi trường thuộc Bộ Y tế Việt Nam nhận định : Nguyên nhân chính là do công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chưa quyết liệt, chưa đi vào nề nếp, công tác còn bị chùng xuống khi dịch bệnh được tạm thời đẩy lùi, khống chế. Mặt khác, tình hình vệ sinh môi trường, thói quen sinh hoạt của người dân chưa được cải thiện. Ý thức thực hành vệ sinh cá nhân của một bộ phận người dân còn chưa được phổ biến, phần nhiều ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thiếu điều kiện, nơi đời sống kinh tế còn khó khăn, người dân lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe cộng đồng là: Người dân cần triệt để thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sôi, không sử dụng các loại thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc…. Đặc biệt, rửa tay bằng xà phòng một cách thường xuyên, đúng phương pháp.

Theo Bộ Y tế, những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rửa tay bằng xà phòng giúp giảm đến 47% khả năng nhiễm bệnh tiêu chảy, giúp ngăn chặn được các dịch bệnh nguy hiểm đang lây lan tại cộng đồng: dịch cúm gia cầm, tiêu chảy cấp và dịch tay-chân-miệng…Không rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là bạn có thể mang những mầm bệnh từ những vật tiếp xúc vào chính mình thông qua các cử chỉ dụi tay lên mắt, ngoáy mũi, cho tay vào miệng …làm lây truyền sang trẻ nhỏ qua các hành động như cho trẻ ăn uống, vuốt ve, ôm hôn…Một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh cúm, tiêu chảy… là sự tiếp xúc giữa những bàn tay mang vi khuẩn, vi rút…với mắt, mũi, miệng. Việc không rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là khi đang có bệnh, người ta có thể mang mầm bệnh của mình truyền cho người khác qua sự tiếp xúc. Tại Viêt Nam, mỗi năm có tới 100.000 người mắc bệnh tiêu chảy, 40.000- 50.000 người mắc bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn – là những căn bệnh thuộc top 10 bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất, hầu như  đều do thói quen thiếu vệ sinh, ít rửa tay bằng xà phòng.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là: Rửa tay thường xuyên,  đúng cách bằng xà phòng là biện pháp tốt nhất, đơn giản nhất, hiệu quả nhất và cũng dễ thực hiện nhất để tránh sự lây nhiễm các vi khuẩn, vi rút có hại. Vì vậy, chúng ta những người lớn cần tập thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, cần tuyên truyền, giải thích và nhắc nhở trẻ em nhất là trẻ nhỏ thực hiện “hành vi” này, vì đây là một trong những biện pháp phòng bệnh lây nhiễm có hiệu quả cao.

Doctor SAMAN

TS.BS cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]