Siêu âm là những sóng âm có tần số trên 20 000 MHz, tai không nghe được nhưng lại có khả năng xuyên qua một số môi trường, cơ thể con người là một dạng môi trường mà siêu âm có lan truyền, nhờ đó siêu âm mặc dù không có hại nhưng lại rất hữu ích để thăm dò các có quan nội tạng giúp cho chẩn đoán bệnh được thuận lợi hơn. Siêu âm chẩn đoán bệnh đã rải hơn 50 năm hình thành và phát triển, bao gồm nhiều loại siêu âm: Siêu âm một chiều hay gọi là siêu âm một bình diện, là loại hình siêu âm đầu tiên, cho phép thấy được cấu trúc các cơ quan dưới dạng các sóng. Loại siêu âm này rất hữu ích để khảo sát kích thước các buồng tim, các mạch máu, nhịp tim, nhịp tim thai. Siêu âm hai chiều là loại siêu âm có nhiều ứng dụng nhất, nó cho phép thấy được hình ảnh thực tế các cơ quan cơ thể đang hoạt động một cách trung thực nhất, hầu hết các thăm dò siêu âm bụng, siêu âm sản khoa, phụ khoa chỉ càn siêu âm hai chiều là đã cho phép khảo sát đầy đủ các vấn đề cần thiết cho chẩn đoán bệnh. Siêu âm màu là gì? Người dân thường thích đi siêu âm màu, với chi phí rát đắt, mà khả năng phát hiện bệnh không phải lúc nào cũng thích hợp. Siieu âm màu, bản chất là siêu âm có sử dụng hiệu ứng Doppler, được mã hóa bằng 2 màu cơ bản xanh và đỏ, nhằm mục tiêu thăm dò các dòng chảy trong cơ thể như mạch máu. Vậy siêu âm màu chỉ cần dùng khi thăm dò hệ thống tim và  mạch máu, phần lớn các thăm dò gan lách thận tụy và sản khoa không nhất thiết phải siêu âm màu.

SIÊU ÂM 3 CHIỀU LÀ GÌ?

Siêu âm ba chiều bản chất giống siêu âm 2 chiều, nghĩa là cho phép thấy được cấu trúc các nội tạng trên từng mặt cắt, sau đó nhở 1 mô tơ của đầu dò siêu âm quay liên tục và với sự trợ giúp của máy tính hình ảnh được dựng thành 3 chiều. Loại hình siêu âm này cho đến nay chỉ thích hợp với sản khoa.

SIÊU ÂM BA CHIỀU CÓ TỐT HƠN SIÊU ÂM 2 CHIỀU KHÔNG?

Như trên đã nói, bản chất của siêu âm ba chiều là siêu âm 2 chiều, vậy nên năng lực chẩn đoán bệnh không hơn siêu âm 2 chiều bao nhiêu. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp nghi dị dạng hàm mặt của thai nhi thì siêu âm 3 chiều giúp cho thầy thuốc đánh giá chính xác hơn.
SIÊU ÂM TIM KHÁC SIÊU ÂM THƯỜNG THẾ NÀO?
Tim là một cơ quan luôn đập liên tục trong quá trình hoạt động, bởi vậy muốn khảo sát nó máy siêu âm phải có cấu hình mạnh (hiện đại), cho độ phân giải cao, tốc độ sử lý thông tin nhanh. Chính vì vậy máy siêu âm tim thường là máy đặc dụng, chi phí mua máy đắt.

NGƯỜI LÀM SIÊU ÂM TIM CẦN NHỮNG KIẾN THỨC GÌ?

Trong các loại siêu âm, siêu âm tim là loại hình thăm dò phức tạp vì các tiêu chí thăm dò nhiều, lại đòi hỏi chính xác. Bởi lẽ đó người bác sỹ siêu âm tim cần được đào tạo với những khóa học bài bản về lâm sàng tim mạch; Siêu âm đại cương; Giải phẫu và sinh lý tim ứng dụng; Kiến thức điện tim; XQ tim...Nếu 1 bác sỹ trẻ nào đó có nguyện vọng trở thành 1 nhà tim học trong tương lai thì chúng tôi khuyên bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Theo kinh gnhiệm của chúng tôi, nếu ban có tố chất về trí tuệ, sau khi tốt nghiệp bác sỹ da khoa hệ chính quy thì chỉ cần 18 tháng học tập chuyên cần chăm chỉ là bạn đã có được chìa khóa đi vào trái tim của mọi người.

SIÊU ÂM TIM CHO TA THÔNG TIN GÌ?

Kết quả siêu âm tim cho ta biết: 1. chức năng co và giãn của quả tim, bình thường mỗi nhát bóp tim sẽ đảy ra ngoại vi được 60 cc màu, như vậy siêu âm tim cho biết khả năng tống máu ra ngoại vi có bình thường không. Nếu không đạt 60 cc thì có nghĩa là tế bào trong cơ thể sẽ bị thiếu oxy và sẽ khó thở, thiếu thở. 2. Cho biết các van tim có bị tổn thương không, đóng mở van có bình thường không. Đối với các trường hợp cần can thiệp, hoăc và phẫu thuât ngoại khoa tim thì siêu âm tim cho người phẫu thuật viên biêt khá đầy đủ về cá thông số họ cần... 3. Siêu âm tim cho biết độ rộng của lỗ van tim, van đóng kín hay hở, đọ hở hay hệp là bao nhiêu...từ đó giúp tiên lượng và các xử trí theo mức độ.

Bs.Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Bs.Đỗ Hoàng Dương.

Doctor SAMAN

[]