1- Nếu phẫu thuật qua ngả phúc mạc, rạch da đường giữa trên và kéo dài qua rốn. Nếu phẫu thuật ngả sau phúc mạc, rạch da dưới sườn trái. H01

 Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng yhocbandia.vn

– Sau khi mở bụng và thám sát các tạng trong xoang bụng, đại tràng ngang được vén lên trên. Ruột non được đưa ra ngoài xoang bụng. Rạch phúc mạc trên phình từ dây chằng tá-hỗng tràng cho đến vùng chậu. Tá tràng D4 đưọc bóc tách và lật sang phải để bộc lộ hoàn toàn mặt trước của phình. Phẫu tích cổ phình, động mạch chủ bụng đoạn dưới phình cũng như hai động mạch chậu để chuẩn bị cho khâu kẹp hai đầu phình. Sau 3-5 phút kể từ lúc cho heparin toàn thân, bắt đầu kẹp hai đầu phình.

– Để ngăn ngừa tắc mạch, nên kẹp phần xa trước khi kẹp phần gần. Nếu cổ phình là một đoạn khá dài, kẹp cổ phình ở bên dưới tĩnh và động mạch thận. Nếu cổ phình ngắn, có thể kẹp trên động mạch thận nhưng sau khi thực hiện xong miệng nối trên phải dời kẹp xuống dưới động mạch thận. Chú ý tránh kẹp phải tĩnh mạch thận trái. Nếu phình vỡ, kẹp động mạch chủ bụng trực tiếp ngay dưới hoành bằng cách cắt dây chằng tam giác và lật thùy gan trái sang phải.

2- Nếu có phình động mạch chậu, hay khi đầu dưới túi phình nằm ở ngay ngả ba động mạch chủ bụng-động mạch chậu, phải kiểm soát và kẹp hai động mạch chậu. Khi kẹp hai động mạch chậu, chú ý tránh làm tổn thương tĩnh mạch chậu nằm kế bên, bằng cách phẫu tích sát thành động mạch. Động mạch mạc treo tràng dưới có thể được buộc và thắt, nếu như tối thiểu một động mạch chậu trong còn giữ lại được. 

 Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng yhocbandia.vn

3- Thành trước phình được xẻ dọc giữa động mạch thận và động mạch chậu. Các mảnh vụn xơ vữa trong lòng túi phình được lấy ra ngoài. Các lổ xuất phát của các động mạch thắt lưng và động mạch cùng được khâu bít. tùy thuộc vào dòng chảy ngược (backflow) và sự đánh giá mức độ hẹp trước mổ mà động mạch mạc treo tràng dưới có thể được thắt hay được cắt kèm với một mẩu thành động mạch chủ bụng (để cắm lại vào mảnh ghép).

 Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng yhocbandia.vn

4- Cổ túi phình được cắt ngang, hoàn toàn hay chừa lại 1/3 sau (để khi khâu ống ghép vào thành sau, mạc trước cột sống sẽ hỗ trợ cho mủi khâu). Đầu trên ống ghép, có kích cỡ phù hợp với cổ phình, sẽ được khâu nối với cổ phình. Chỉ khâu được chọn lựa để khâu nối đầu trên là chỉ 3-0. Sau khi đã khâu nối đầu trên, nhả kẹp đầu trên sau đó kẹp lại ngay để kiểm tra độ kín của đường khâu nối. Máu loãng, máu cục và các mảnh xơ vữa phải được hút khỏi mảnh ghép trước khi khâu nối đầu dưới.

 Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng yhocbandia.vn

5- Nếu đầu dưới phình được cắt trên ngả ba động mạch chủ bụng-hai động mạch chậu, sử dụng ống ghép chữ I.

 Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng yhocbandia.vn

6- Nếu cắt ghép cả hai động mạch chậu, sử dụng ống ghép chữ Y. Nếu động mạch chậu chung không thích hợp, việc khâu nối có thể được thực hiện trên động mạch chậu ngoài và ngay cả động mạch đùi. Trước khi khâu nối, đầu xa động mạch phải được bảo đảm không bị bít bởi các mảnh xơ vữa bằng cách tạm nhả kẹp cho dòng máu phụt ngược trở lại (back flow). Khâu nối động mạch chậu vào nhánh của ống ghép bằng chỉ 5-0. Tiếp tục khâu nối động mạch chậu bên đối diện vào nhánh còn lại của ống ghép. Thứ tự nhả kẹp trong và trước khi kết thúc khâu nối đóng vai trò quan trọng trong việc tống các bóng khí, mảnh xơ vữa…từ trong ống ghép ra ngoài.

7- Thành túi phình được khâu che lên ống ghép. Động tác này ngăn ngừa khả năng dính ống ghép vào các tạng lân cận.

 Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng yhocbandia.vn

8- Động mạch mạc treo tràng dưới, nếu có khẩu kính nhỏ và dòng chảy ngược mạnh, có thể được thắt. Tuy nhiên, động mạch mạc treo tràng dưới, nếu có khẩu kính lớn hay dòng chảy ngược yếu, phải được cắm lại vào mảnh ghép. Có thể sử dụng mảnh ghép trung gian để cắm động mạch mạc treo tràng dưới. Trước khi đóng bụng, điều quan trọng cần nhớ là phải đánh giá tình trạng tưới máu hai chi dưới cũng như của các tạng trong xoang bụng (đặc biệt là đại tràng trái) bằng mắt cũng như bằng các phương tiện không xâm lấn khác.

 

NGUỒN

ĐẠI HỌC Y KHOA HÀ NỘI

Trang web : www.ykhoaviet.tk

Email : lesangmd@gmail.combachkhoayhoc@gmail.com 

Điện thoại : 0973.910.357

Viện Y học bản địa Việt Nam trân trọng cảm ơn BS Lê Đình Sáng đã chia sẻ nội dung trên!

Doctor SAMAN

[{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt ph\u00ecnh \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 b\u1ee5ng yhocbandia.vn"},{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.1.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.1.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt ph\u00ecnh \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 b\u1ee5ng yhocbandia.vn"},{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.2.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.2.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt ph\u00ecnh \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 b\u1ee5ng yhocbandia.vn"},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/39.3-yhocbandia.png","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/39.3-yhocbandia.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt ph\u00ecnh \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 b\u1ee5ng yhocbandia.vn"},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/39.4-yhocbandia.png","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/39.4-yhocbandia.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt ph\u00ecnh \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 b\u1ee5ng yhocbandia.vn"},{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.5.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/images\/stories\/baiviet\/39.5.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt ph\u00ecnh \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 b\u1ee5ng yhocbandia.vn"}]