Là người được Lãnh đạo Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam giao nhiệm vụ: Tham mưu, quản lý, theo dõi Tổ chức – Nhân sự của đơn vị. Cuối năm 2016, tại Chi nhánh - Hà Giang, qua xem xét, tổng hợp Nhân sự để phục vụ công tác thi đua khen thưởng cuối năm. Tôi phát hiện một Người không phải là cán bộ chủ chốt của Chi nhánh – Hà Giang, lại có nhiều ngày công hơn những cán bộ khác tới 120 công. Đó là Sùng A Sàng, Dân tộc H'Mông , Kỹ sư Nông nghiệp, tốt nghiệpTrường Đại học Hùng Vương Phú Thọ. Là người sinh ra và lớn lên ở vùng núi cao Lao Cai hoặc niềm đam mê với những kiến thức đã được đào tạo, Anh xung phong đến làm việc tại Chi nhánh Hà Giang từ những ngày đầu dự án.

Kỹ sư nông nghiệp Sùng A Sàng

Để rõ thêm về Cán bộ mình đang quản lý, Tôi tìm gặp Anh Lý Vằn Châu, người dao, Phó Giám đốc Chi nhánh, khi đặt vấn đề về khả năng thích ứng công việc đối với Sùng A Sàng tại nơi núi rừng trùng điệp này, Anh Châu tươi cười trả lời rất nhanh: “Sùng A Sàng, xỏ đôi ủng cao su, tay cầm con dao đi vào rừng cũng giỏi như bọn tôi dân bản xứ đấy”. Tìm hiểu thêm được biết Sùng A Sàng đã khảo sát khắp hơn ba trăm ha rừng hùng vỹ nơi đây – nhớ là mỗi ô khảo sát khoảng 400m2 - để Công ty đi đến quyết định chính thức đầu tư dự án.

Với khoảng thời gian chưa đầy hai năm, thành quả Chi nhánh Công ty đạt được đã làm thay đổi sức sống mới ở Tả Phìn Hồ, Các cấp Chính quyền đánh giá cao và người dân phấn khởi, hăng say lao động. Trong đó phải nói đến sự thầm lặng của Sùng A Sàng và các cán bộ nhân viên tại Chi nhánh, với khoảng 1450m2 vườn ươm cây giống, các Anh đã góp sứ mình quan trọng để Chi nhánh Công ty trồng trả về rừng hơn hơn 10 vạn giống cây dược liệu quý các loại, trong tương lai gần thành quả thu được sẽ góp phần sản xuất ra nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Sau thời gian tâm huyết làm việc tại nơi đây, Sùng A Sàng đã kết hôn với Triệu Thị Kiều, người dân tộc Dao, Kỹ Thuật viên xét nghiệm, tốt nghiệp tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, hiện đang làm việc tại Phòng khám chữa bệnh Tả Phìn Hồ. Điểm đặc biệt cần bàn luận đó là: “Theo tương truyền từ 200 năm trước Công nguyên, hai dân tộc H'Mông và Dao luôn có mối hận thù lẫn nhau, chưa nói đến chuyện kết hôn. Nhưng đến nay sự thật Sùng A Sàng và Triệu Thị Kiều đã xóa đi quan niệm đó”.  Những thầm lặng của người lao động đang ngày càng tô đậm thêm tôn chỉ mục đích của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam, vì trong tương lai sẽ có nhiều đôi Cán bộ trẻ nên vợ nên chồng, có gia đình ổn định, an cư lập nghiệp, để cống hiến góp phần xây dựng thành công dự án “Phát triển nông thôn bền vững vùng Tả Phìn Hồ từ cây dược liệu và cây chè Shan tuyết bản địa”.

                                                                                  THÀNH ĐẶNG

 

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/08.2017\/DSC00251.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/08.2017\/DSC00251.JPG","subHtml":""}]