Trong y học việc chẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời các bệnh nói chung và đặc biệt với bệnh ung thư nói riêng là vô cùng quan trọng, nó giúp cho tiên lượng, kết quả điều trị bệnh nhân được tốt. Sau đây là một số dấu hiệu (triệu chứng) thường gặp, có thể được gọi là sớm hoặc tiềm tàng của ung thư, mà chúng ta không nên chủ quan, coi thường.
    * Giảm cân không rõ nguyên nhân: Người lớn rất khó để giảm cân nhanh. Bỗng nhiên giảm cân mà không rõ nguyên nhân, đây có thể là một vấn đề lớn. Một trong những vấn đề đó có thể do một khối u ác tính trong cơ thể gây ra.
    * Khó nuốt : Xuất hiện khó nuốt khi ăn hay uống nước có thể là ung thư ở vùng cổ hay vùng thực quản. Khi có dấu hiệu này bạn nên đi khám thày thuốc. Có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư tuyến giáp, là một bệnh hay gặp ở phụ nữ nhất là độ tuổi trung niên.
    * Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng: Trước khi cho rằng các cơn ho dai dẳng mãi không thấy dứt là do bị cảm cúm hoặc do ảnh hưởng của thời tiết, bạn cần đến khám bác sỹ để được xác định và có cái nhìn toàn diện hơn về những dấu hiệu ho của mình. Theo nghiên cứu gần đây của Viện Ung thư UK ( nước Anh ) thì hơn một nửa số người đến khám đã trải qua những cơn ho dai dẳng như thế và họ được chẩn đoán là ung thư. Nhưng chỉ có 2% trong số những người bị ho mới tin mình mắc bệnh chỉ bằng dấu hiệu ho đơn thuần và dai dẳng. Cơn ho dai dẳng kèm theo tiếng ho chói tai hoặc kèm theo máu tươi là một mối lo lớn.
     Phần lớn các cơn ho không phải là ung thư. Tuy nhiên cơn ho dai dẳng cần phải được khám, xét nghiệm, chụp phổi… để xem có phải là dấu hiệu của ung thư phổi hay không?
    * Đau không rõ nguyên nhân: Hầu hết các cơn đau, trong đó có nhức đầu dai dẳng không phải là dấu hiệu của ung thư, nhưng những cơn đau dai dẳng của cơ thể mà không tìm được nguyên nhân cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Cơn đau ngực liên tục không dứt cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, còn đau ở vùng bụng có thể là dấu hiệu bất thường của một cơ quan trong ổ bụng như có thể là ung thư buồng trứng, đau đầu cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư não.
    * Thay đổi về đại tiểu tiện : 
    + Đại tiện: Khi thấy đi đại tiện không dễ dàng như trước đây hoặc phân biến dạng, hoặc có máu tươi… có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết vì dấu hiệu này cho thấy có một khối lớn xuất hiện đã cản trở việc chuyển phân trong ruột. Có dấu hiệu này bạn nên đi khám thày thuốc, cần làm nội soi và các xét nghiệm cần thiết khác để xem mình có bị bệnh hay không.
    + Tiểu tiện: Khi đi tiểu tiện thấy có màu hồng hay có máu trong nước tiểu, có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hay thận. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn cần đi khám kiểm tra có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không, sau đó là kiểm tra các bệnh khác có liên quan để có chẩn đoán xác định và chọn phương pháp điều trị cho thích hợp.
    * Sự thay đổi của các khối u: Khi cơ thể đã có khối u hoặc khối u lành tính mà chúng ta đã biết, nhưng thấy xuất hiện có sự thay đổi về kích cỡ, hình dáng… thì bạn nên đi khám bác sỹ vì một khối u lành tính cũng có thể trở thành ác tính, một khối u trong vú cũng có thể là ung thư vú và khi xuất hiện những thay đổi này bạn cần thận trọng.
    * Vết loét thấy khó lành: Khi có vết thương hay vết loét mà trên 3 tuần chưa lành, bạn nên đến thày thuốc. Vì cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành các vết thương. Nếu trong vòng vài tuần vết thương không khỏi thì rất có khả năng “một phần nào đó” trong cơ thể bạn đang “có vấn đề”. Với dấu hiệu này có thể là ung thư biểu mô.
    * Chảy máu âm đạo: Âm đạo bị chảy máu nhưng không đúng chu kỳ kinh nguyệt ở những người đang ở độ tuổi hành kinh, hay âm đạo tự nhiên chảy máu ở những người đã mãn kinh… là những dấu hiệu bất thường cần phải đi khám bệnh vì có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Tất nhiên không phải chảy máu âm đạo nào cũng là bị ung thư.
    * Nốt ruồi thay đổi: Chúng ta dù ít dù nhiều có lẽ ai cũng có nột ruồi với màu sắc khác nhau, kích thước khác nhau… mà ai cũng biết và nhìn thấy (trừ những vị trí khó nhìn như sau gáy , sau lưng), nhưng khi thấy nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích cỡ… thì đáng phải quan tâm. Khi có điều này, bạn cần khám chuyên khoa Da liễu để chẩn đoán xem nốt ruồi có phải bị ung thư hoá hay chưa ?

Dr. Saman (Ngô Quang Trúc)

Ts.Bs Cao cấp chuyên ngành Thần Kinh

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/rise-in-cancer-patients-yhocbandia.jpeg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/rise-in-cancer-patients-yhocbandia.jpeg","subHtml":""}]