Ngải cứu: thuốc làm rau được ưa chuộng

Ngải cứu: thuốc làm rau được ưa chuộng

Sở dĩ vị thuốc có tên là Ngải cứu vì cây ngải này cuối mùa thu người ta thu lấy, vò chọn lá làm ngải nhung để chế thành điếu ngải như điếu thuốc lá, đốt cháy rồi hơ nóng vào huyệt, gọi là “cứu”. Ngoài cách này người ta có thể làm mồi ngài như mồi thuốc lào đem cứu cách gừng, cách tỏi trên người bệnh để chữa bệnh thay cho châm kim. Khi nói “châm cứu” ta sẽ hiểu “châm” là bằng kim châm, “cứu” là cứu bằng lá ngải cứu vò mịn.

Chữa bệnh bằng phương pháp “cứu” điếu ngải

Chữa bệnh bằng phương pháp “cứu” điếu ngải

Ngày còn nhỏ, mỗi khi bà bị đau lưng mẹ thường ra ngoài vườn hái 1 nắm lá Ngải cứu sao nóng nắm lá, bọc vào 1 viên gạch cũng được nướng nóng, tưới lên đó 1 bát nước tiểu của chúng tôi, để cái bọc ấy lót dưới lưng cho bà nằm tỳ đè chỗ đau lên đó. Hôm sau bà đã đỡ hẳn, làm như vậy khoảng 1 tuần đã có thể đi lại được và hết đau.

Khi đi làm, được làm việc tại Viện Y học bản địa Việt Nam, biết đến những nghiên cứu thực nghiệm của thầy Hoàng Sầm, thầy Hứa Văn Thao năm 2009 về cây Ngải cứu tại Viện. Đó là, Ngải cứu có khả năng hòa tan tinh thể Urat lấy từ phẫu thuật bóc tách cục tophi của bệnh nhân gout mạn tính.

Dùng 10ml dịch chiết nước Ngải cứu, Tô mộc nồng độ 5% và đối chứng âm bằng nước muối sinh lý lấy lượng tương đương. Ngâm các dung dịch này với 100mg Urat tinh khiết, trong điều kiện nhiệt độ 37oC sau 24h, lọc lấy cặn, sấy khô 3 lần tới khối lượng không đổi. Kết quả lượng cặn còn lại lần lượt như sau: 43mg; 57mg và nước muối sinh lý là 89mg.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đã chứng minh dịch chiết cồn Ngải cứu có thể tranh chấp với Men xanthinoxydase (XO) giống như Allopurinnol dùng trong bệnh gout nhưng mạnh hơn cả Allopurinol và Aplivix, ngang với zylorix. Những sản phẩm chữa bệnh gout trên thị trường như TP2601, TP640, DR-06, Gout AZ ... do Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu chuyển giao công nghệ đều có 2 vị thuốc quý mà không hiếm này.

Một số sản phẩm chữa bệnh Gout do Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu

Một số sản phẩm chữa bệnh Gout do Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu

Theo sách giáo khoa bài giảng Đông y tập 1, Đại học Y - Hà Nội chủ biên bởi Giáo sư Hoàng Bảo Châu, cố Giáo sư Phạm Duy Nhạc và cố giáo sư Trần Thúy thì Ngải cứu thuộc loại thuốc ôn trung tán hàn để chữa đau bụng do lạnh, ngoài ra còn dùng cho các trường hợp chảy máu tạng phủ, nhưng khi dùng phải sao cháy đen.

Theo Bác sỹ Hoàng Sầm kể lại, vào khoảng tháng 8 năm 1982, có gặp trường hợp 1 thai phụ là nữ Bác sỹ trẻ, trong xóm xa, bị đọa thai tháng thứ 6, đau bụng từng cơn, các cơn dày dần, cường độ mạnh dần, ra huyết nhỏ giọt thấm lót ... nguy cơ sảy thai to rõ. Bèn lấy Ngải cứu sao đen, đất lòng bếp 1 cục, cạo lấy tinh tre xanh còn gọi Nhất thanh trúc lịch, tất cả sao sém cháy rồi đổ nước sôi vào chảo, bắc ra để nguội nhấp từng ngụm nhỏ, từng ngụm nhỏ. Chỉ sau khoảng 5 phút cơn co tử cung giảm dần tần số, cường độ và khỏi hẳn trong đêm. Nay người bệnh đã là nữ Phó giáo sư ngành y, người con trai sau đẻ thường, đủ tháng, nay cũng đã là Tiến sỹ Bác sỹ.

Theo Giáo sư Bác sỹ Nguyễn Quang Thông nguyên trưởng bộ môn Đông y, Đại học y Bắc Thái có kinh nghiệm chữa đau thắt lưng do sút lưng rất quý: Bệnh nhân đang đau, lưng khòng khòng, đi lại khó khăn, ông ấy bấm huyệt Quang minh 1 ở hố đòn; Quang minh 2 ở dưới xương bả vai, ngang D6; Quang minh  ở khe l5/s1; Quang minh 4 ở sát huyệt ủy dương chỗ kheo chân. Chỉ 2 phút đã đứng thẳng lưng nhưng còn đau, bèn khuyên lấy nắm lá ngải cứu giã nát, thêm 2 chén rượu, lọc dịch tẩm gạc đắp lưng qua đêm.

Ngải cứu là một món rau quen thuộc trong vườn nhà chúng ta, vậy mà có tác dụng chữa bệnh to lớn như vậy. Tuy nhiên, khi dùng uống liều cao, liên tục và kéo dài có thể gây hại cho gan. Cũng như các thuốc khác, khi dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho mình và người thân trong gia đình.

Doctor SAMAN

NCV Nguyễn Thị Quyên.

Tài liệu tham khảo:

  • Bài giảng Đông y tập 1, Đại học Y - Hà Nội
  • Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/ngai%20cuu.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/ngai%20cuu.png","subHtml":"Ng\u1ea3i c\u1ee9u: thu\u1ed1c l\u00e0m rau \u0111\u01b0\u1ee3c \u01b0a chu\u1ed9ng"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/phuong%20phap%20dieu%20ngai.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/phuong%20phap%20dieu%20ngai.jpg","subHtml":"Ch\u1eefa b\u1ec7nh b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p \u201cc\u1ee9u\u201d \u0111i\u1ebfu ng\u1ea3i"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/dieu-tri-benh-gut-2.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/dieu-tri-benh-gut-2.JPG","subHtml":"M\u1ed9t s\u1ed1 s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u1eefa b\u1ec7nh Gout do Vi\u1ec7n Y h\u1ecdc b\u1ea3n \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t Nam nghi\u00ean c\u1ee9u"}]