Trong hướng dẫn sử dụng của thuốc xoa bóp Saman có nêu chủ trị đau cơ, đau khớp, đau thần kinh ngoại biên, sưng tấy, bầm tím do sang chấn, mụn nhọt giai đoạn sưng tấy chưa làm mủ, cảm lạnh.

 

Trong thực tế sử dụng có nảy ra một số tác dụng mới, tôi xin nêu ra 3 thí dụ sau đây.

 

- Tác dụng với khớp gối: Bà xã nhà tôi hai năm nay hay bị đau ở đầu gối, lúc thì đau đầu gối trái, lúc thì đầu gối phải, lúc thì cả 2 đầu gối, đi lại khó khăn,  thường lấy thuốc xoa bóp Saman bôi lên rồi xoa bóp có đỡ rồi lại đau. Cách đây hơn 4 tháng đau quá bà xã tôi tức mình không xoa bóp nữa mà trước khi đi ngủ tẩm thuốc xoa bóp Saman vào miếng bông to rồi buộc vào 2 đầu gối trong vòng 3 tuần liền thì thấy không bị đau nữa, cho đến nay đã hơn 4 tháng mà chưa thấy đau lại.

 

- Tác dụng chữa viêm A, viêm họng: Tôi và bà xã thường bị viêm họng, viêm A, cứ thấy hơi đau là lại lấy thuốc xoa bóp cho vào miếng bông thấm thuốc rồi đắp buộc vào cổ (lúc đi ngủ, vì ban ngày còn phải đi làm) hôm sau thấy không đau nữa, không phải dùng kháng sinh.  Có những lần bị nặng hơn thì phải đắp buộc 2-3 tối. Các cháu ngoại của tôi (khoảng 4-5 tuổi) cũng thường xuyên sử dụng khi mới bị ho do viêm họng cũng đắp thuốc xoa bóp là khỏi.

 

- Tác dụng giảm đau khi bị va đập: Cách đây 1 tuần, tôi đóng đinh tường bị búa đập vào đầu ngón tay cái làm tím và sưng lên. Tôi lấy thuốc xoa bóp đổ một ít ra chén nhỏ rồi nhúng ngón tay vào mỗi lần để 1 phút,  10 phút sau lại ngâm, làm 5 lần như vậy chỉ sau 6 tiếng tay hết sưng và chỗ bầm tím đã giảm hẳn và không thấy đau nữa.

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm sử dụng thuốc xoa bóp trong gia đình tôi, xin được viết ra đây để mọi người tham khảo. Theo tôi thì mỗi gia đình nên có lọ thuốc xoa bóp để phòng.

 

                                                                    Ngày 18-03-2016

                                                                GS. Hứa Văn Thao

                                    Phó Viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[]