Viện y học bản địa Việt Nam, đã nghiên cứu thành công Ích thận – saman dùng như một sản phẩm hỗ trợ, bổ sung cho những người suy thận phải lọc máu mà chúng ta thường gọi là chạy thận nhân tạo. Mục tiêu nghiên cứu là sản phẩm 1) phải an toàn với cơ thể người, đặc biệt là thận; 2) cải thiện chỉ số creatinin máu, ure máu và protein niệu rõ ràng; 3) thể trạng chung khỏe hơn và tốt lên rõ rệt, kéo dài thời gian sống sót. Theo đó, ưu tiên đầu tiên là tính an toàn được nhắc nhở các nghiên cứu viên hằng tuần, hằng tháng trong quá trình nghiên cứu.

Thuốc nam là một trong các biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu quan trọng. Theo suy nghĩ trong người dân, phần lớn họ cho rằng thuốc nam không độc, suy nghĩ như vậy là sai hoàn toàn. Không phải tất cả, nhưng một số cây thuốc có hại cho thận, nguy cơ gây ung thư thận và làm tăng quá trình suy thận, cơn suy thận cấp trên nền viêm thận mạn tính suy thận. Trong dân gian vị thuốc này thường sử dụng chữa thận, chữa khớp hoặc các bệnh miễn dịch cũng đã được các nhà khoa học nêu tên.  

 1. Quảng phòng kỷ: Phòng kỷ, phấn phòng kỷ, Hán phòng kỷ, thạch thiềm thừ, sơn ô qui, đảo địa cung, kim ty điếu miết, bạch mộc hươngrễ cây Aristolochia westland Hemsl, họ Nam mộc hương (Aristolochiaceae) cũng có tác dụng lợi niệu, dùng chữa phong táo thấp, phù thũng. Cây này tìm thấy Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn…; Hán trung phong kỷ: là rễ cây Aristolochia heterophylla Hemsl. Cây này ở Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Thái Nguyên thường nơi ven suối cạn. Đáng tiếc là cây thuốc này lại vô tình, do thiếu thông tin nên đã được dùng cho các sản phẩm giảm cân, chữa khớp, chữa thận
 2. Aristolochia fangchi là một loài thực vật có hoa trong họ Aristolochiaceae, đây là chi Bình vôi được Y.C.Wu ex L.D.Chow & S.M.Hwang mô tả khoa học đầu tiên năm 2003.
 3. Những cây thuốc vị thuốc không thích hợp cho người chạy thận nhân tạo, người viêm thận, nếu thật cần dùng cần lưu ý về liều và thời gian sử dụng:
  1. Boragoofficinalis là cây mao ty thuốc, cây lưu ly có hoa rất đẹp, thường dùng làm thuốc hoặc ép lấy dầu;
  2. Dây thần sấm còn gọi dây sấm sét thường dùng cho thận hoặc đa khớp dạng thấp;
  3. Symphytums pp là cây liên mộc hay gọi là sẹ, chú ý tránh nhầm với cây Hecdychium conarorium koenig;
  4. Tussilagofarfara là khoản đông hoa vị thuốc chữa ho, hen suyễn;
  5. Vị thuốc mộc hương nam thường dùng chữa đầy bụng ...;
  6. Vị thuốc râu mèo dùng cộng dụng lợi tiểu mạnh;
  7. Vị thuốc tế tân thường dùng trong viêm xoang, viêm mũi dị ứng;
  8. Vị thuốc lô hội từ cây nha đam;
  9. Vị thuốc ma hoàng
 4. Các vị thuốc cần thận trọng với người bệnh thận, cân nhắc liều và thời gian dùng.
  1. Cam thảo dùng lâu gây tích nước, tăng huyết áp;
  2. Quả khế gây tăng ure máu;
  3. Nước ép quả bưởi đối kháng enzym cytochrom P450;
  4. Arctostaphylosuva-ursi là lá dâu gấu dùng trong trị nám da;
  5. Chamaemelumnobile cúc la mã thường dùng làm trà an thần thanh nhiệt;
  6. Taraxacumofficptinale cây bồ công anh thường dùng làm kháng sinh thực vật

Trên đây là 1 số cây thuốc phòng khi các nhà nghiên cứu sử dụng trong nghiên cứu của mình sẽ cân nhắc hoặc các ông lang bà mế có thêm tài liệu tham khảo dựa trên kinh nghiêm của bản thân mình.

Doctor SAMAN

Bác sỹ Hoàng Sầm

[]