Một trường hợp nổi tiếng về công dụng của lá Đu đủ đó là Stan Sheldon đến từ Gold Coast (một thành phố thuộc tiểu bang Queensland ở bờ Đông của nước Úc) được chẩn đoán là mắc ung thư phổi năm 1962. Nghe theo lời thổ dân mách, ông sử dụng lá đu đủ, đun sôi, uống trong hai tháng. Kết quả cho thấy bệnh đã không xuất hiện trở lại, sau đó ông kể phương pháp điều trị của mình cho người khác, nhiều người trong số họ làm theo và khỏi bệnh. Cách làm như sau: Rửa 7 lá đu đủ, cắt chúng và cho vào nồi với 2 lít nước. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt dần trong 2 giờ. Để nguội, lọc lấy dịch, uống 50 ml/lần, 3 lần/ngày trước bữa ăn.

lá đu đủ - yhocbandia

Lá đu đủ

Giáo sư Viện sỹ Bác sỹ Đái Duy Ban từng nghiên cứu Viên KADEP hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam mà thành phần chính là lá đu đủ.

Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy dịch chiết lá đu đủ có khả năng chống lại các tế bào ung thư, gợi mở cho các nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của lá Đu đủ. Năm 2010, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Đại học Tokyo (Tokyo, Nhật Bản) chỉ ra rằng chiết xuất lá Đu đủ ức chế tăng trưởng trên các dòng tế bào khối u do có thể làm trung gian cho sự thúc đẩy sản sinh lympho Th1 - tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của người. Trong một nghiên cứu khác, Tiến sĩ Nam Dang (Đại học Florida, Mỹ) cho biết chiết xuất từ ​​lá Đu đủ có hiệu quả chống lại tất cả mười loại tế bào ung thư khác nhau bao gồm gan, phổi, cổ tử cung, tuyến tụy, các tế bào ung thư vú,... tốc độ phát triển của tế bào khối u chậm lại và nếu nồng độ dịch chiết càng cao, hiệu quả kháng tế bào ung thư càng rõ rệt.

Những chất chiết xuất từ lá Đu đủ cho hiệu ứng chọn lọc đáng kể đối với các tế bào ung thư và đã được xác định là phenolic ( axid ferulic, acid p- coumaric, axid caffeic...), flavonoid (kaempferol, quercetin, rutin, myricetin...), alkaloid (carpaine, pseudocarpaine...), glycosid, phytosterol...

cấu trúc hoá học của các hợp chất trong dịch chiết lá đu đủ

Một số cấu trúc hóa học của các hợp chất được xác định trong dịch chiết lá Đu đủ.

Ngoài ra, lá Đu đủ còn được biết đến với công dụng chữa sốt xuất huyết nhờ quercetin liên kết mạnh với protease NS2B-NS3 (thành phần rất cần thiết cho việc lắp ráp của virus sốt xuất huyết DENV-2), từ đó ức chế protease NS2B-NS3. Thành phần alkaloid (carpaine) trong lá Đu đủ có tác dụng làm chậm nhịp tim, hạ áp ở liều thấp; với liều cao hơn lại gây co mạch, co cơ trơn; các acid phenolic trong lá, Vitamin E (111,3 mg / kg) có tác dụng chống oxy hóa, chống các gốc tự do mạnh mẽ từ đó giúp ngừa các bệnh về tim mạch. Lá Đu đủ tươi giã nát, vắt lấy nước uống hỗ trợ tiêu hóa (giàu papain, chymopapain và chất xơ) ngăn ngừa loét dạ dày tiến triển, giảm táo bón, tái tạo tiểu cầu, bạch cầu; còn phần bã có thể đắp mặt nạ dưỡng da giúp da khỏe mạnh, tươi sáng, giảm mụn do chứa nhiều Vitamin A, C, E và các Acid amin.

Tài liệu tham khảo:

Doctor SAMAN
DS.NCV Nguyễn Thị Thức

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/la-du-du-chua-ung-thu-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/la-du-du-chua-ung-thu-yhocbandia.jpg","subHtml":"l\u00e1 \u0111u \u0111\u1ee7 - yhocbandia"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/cac-hop-chat-trong-dich-chiet-la-du-du-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/cac-hop-chat-trong-dich-chiet-la-du-du-yhocbandia.jpg","subHtml":"c\u1ea5u tr\u00fac ho\u00e1 h\u1ecdc c\u1ee7a c\u00e1c h\u1ee3p ch\u1ea5t trong d\u1ecbch chi\u1ebft l\u00e1 \u0111u \u0111\u1ee7"}]