cỏ lưỡi rắn chữa viêm chân răng

 

    Cỏ lưỡi rắn có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê. Đây là loại cỏ mọc bò, sống hàng năm, có thể cao tới 30-40 cm. Lá mọc đối, hơi thuôn dài, không có cuống lá, có khía răng ở đỉnh. Hoa mọc đơn độc hoặc thành đôi ở kẽ lá, có màu trắng. Quả nang khô dẹt ở đầu, có nhiều hạt màu nâu nhạt. Cây thường mọc hoang nơi đất ẩm ướt. Ngay tại Hà Nội cũng thấy cây này. Nó được dùng toàn cây làm thuốc.

 

    Trong y học cổ truyền, cỏ lưỡi rắn được dùng chữa các bệnh viêm họng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, sỏi mật, lỵ trực trùng, mụn nhọt, rôm sảy, rắn cắn; dùng ngoài chữa vết thương, côn trùng đốt, đau lưng, đau khớp… Thời xưa, Tuệ Tĩnh thường dùng nó chữa rắn cắn, sởi…

 

    Theo y học hiện đại, do tăng cường khả năng của đại thực bào trong hệ thống lưới - nội mô và bạch cầu nên bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng chống viêm. Cây này cũng ức chế tế bào ung thư lymphô, bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân, tế bào carcinom; ức chế hiện tượng gây đột biến do aflatoxin B1 tạo ra; hỗ trợ điều trị bệnh ung thư nhờ tác dụng theo cơ chế miễn dịch.

 

    Áp dụng khả năng chống viêm của cây này, trong thực tế bản thân tôi đã dùng cây cỏ lưỡi rắn trắng để chữa viêm chân răng rất hiệu quả.

 

    Nguyên do là trong một lần ngồi ở ghế đá (ở dưới ghế có cây cỏ lưỡi rắn), nói chuyện với một anh trong cơ quan tôi mới chỉ cho và nói là trong tài liệu cây này chữa ung thư, anh ấy nói là có người nhà bị sâu răng đau quá đã lấy cây này giã nát ngâm rượu ngậm khỏi đau.

 

    Sau cuộc nói chuyện đó bản thân tôi đã dùng cỏ lưỡi rắn trắng dưới ghế đá đang ngồi để chữa viêm chân răng cho bà xã của tôi đang bị viêm chân răng hàng tháng trời rồi, phải ăn cơm nát, có lúc đau quá phải nấu cháo ăn. Bà xã tôi, vốn là giáo viên trung học cơ sở, đã được dùng mấy loại thuốc kháng sinh, Vitamin B1, B2, PP nhưng không đỡ.

 

    Tôi đã lấy cây cỏ lưỡi rắn trắng rửa sạch, thái nhỏ, giã nát rồi ngâm với rượu sau 24 giờ rót lấy dịch để ngậm, sau một ngày đã thấy giảm đau, sau 2-3 ngày thì hết đau.

 

    Bản thân tôi sau đó cũng bị viêm chân răng do xỉa răng, tôi đau nhức cả đêm không ngủ được, nửa đêm dậy lấy muối ngậm nhưng không đỡ, sáng sớm dậy tôi ra vườn nhặt lấy một nắm nhỏ cỏ lưỡi rắn trắng đem rửa sạch cắt nhỏ (không giã nát), ngâm rượu lúc 8 giờ đến 10 giờ (sau 2 tiếng) tôi lấy rượu ngậm, chỉ ngậm 3 lần đến trưa 11h30 đã đỡ đau và đến chiều thì hết triệu chứng viêm, tối lại ngậm lần nữa đến hôm sau đã khỏi.

 

    Trên đây là một kinh nghiệm nhỏ nêu lên để mọi người tham khảo.

 

GS. Hứa Văn Thao

Phó Viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2016\/03\/co-luoi-ran-chua-viem-chan-rang-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2016\/03\/co-luoi-ran-chua-viem-chan-rang-yhocbandia.jpg","subHtml":"c\u1ecf l\u01b0\u1ee1i r\u1eafn ch\u1eefa vi\u00eam ch\u00e2n r\u0103ng"}]