Rượu làm giãn các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu bên ngoài. Từ đó mà người ta có cảm giác ấm khi uống rượu. Khi đó việc điều chỉnh nhiệt lượng tự nhiên của cơ thể không còn hiệu lực nữa. Đồng thời rượu lại có tác dụng gây mê vì thế mà giá lạnh không còn cảm nhận được. Do đó uống rượu trong mùa đông có thể dẫn đến lạnh cóng cho đến chết.

Ngay khi chỉ uống một lượng vừa phải (0,2 phần ngàn (0,2 ‰)) rượu trong máu, tương đương với 0,3 l bia hoặc 100 mlrượu vang), tùy theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, rượu đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nhà nghiên cứu của Đại học Stockholm đã tìm thấy rằng uống 50 g rượu hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000.

Rượu cũng ảnh hưởng đến tình dục và khả năng có con. Rượu làm giảm tính tự kiềm chế và vì thế tăng hưng phấn tình dục. Rượu thuộc vào các chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng. Theo các nghiên cứu mới đây của giáo sư E. Abel (Mỹ), nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ.

 

infographic rượu đi qua cơ thể người như thế nào yhocbandia.vn

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/Ruou-yhocbandia-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/Ruou-yhocbandia-yhocbandia.jpg","subHtml":"infographic r\u01b0\u1ee3u \u0111i qua c\u01a1 th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o yhocbandia.vn"}]