HẸP MẠCH VÀNH – THUỐC NAM - LỰA CHỌN MỚI

Năm 2015, gặp Anh Hoàng Văn An – 1958, (số điện thoại 0912026685 - đã xin phép chủ sở hữu số máy) là phó Chi cục thuế tỉnh Hà Giang, anh hoàn toàn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, rắn rỏi và đẹp trai. Cầu lông là môn thể thao anh ưa thích, dù đánh đơn hay đánh đôi, mỗi buổi chiều đều phải đánh 5-7 séc cầu. Bỗng ngày 03 tháng 9 năm 2015, 1 ngày “xấu trời” anh báo tôi rằng đã bị hẹp mạch vành, theo phiếu thăm khám, chụp vành ở bệnh viện Bạch mai là hẹp ≥ 90% . Mặc dù được cán bộ bệnh viện Bạch mai tư vấn bệnh tình rất rõ về bệnh tình nguy hiểm thế nào và rủi ro nhồi máu cơ tim ra sao … nhưng vì những lý do riêng anh đã kiên quyết từ chối đặt stent vành. Ngày 15 tháng 10 năm 2015 anh An bắt đầu điều trị bằng thuốc Nam. Bởi biết, chiến hữu anh là Chủ tịch Viện y học bản địa Việt Nam có nghiên cứu đề tài sạch lòng mạch và mạch vành. Phác đồ ngày đó là:

                        Sạch lòng mạch x 6v mỗi ngày chia 3 lần uống lúc 8h – 14h – 20h;

                        Mạch vành x 12v mỗi ngày chia 3 lần uống lúc 8h – 14h – 20h;

Thời gian điều trị mặc định là 18 tháng, sau khoảng 20 tháng điều trị anh An thông báo là đã hoàn thành chương trình điều trị, kiểm tra lại được cho là hết hẹp vành hoàn toàn và anh mong muốn được tiếp tục điều trị duy trì ở liều thấp.

Hôm qua, ngày 20.3.2021 chúng tôi lại gặp nhau ở 131 đường Ngọc Hồi, Hà Nội, Anh vẫn khỏe, rắn rỏi, nhanh nhẹn, đẹp zai và vẫn chơi cầu lông như xưa, vì bệnh mạch vành coi như đã giải quyết xong. Với tuổi 64, về hưu ở Mỹ Đình II, nhìn đẹp zai như tuổi 50, anh có thể chơi mỗi buổi chiều 7 đến 9 séc cầu lông.

Vì tức cảnh sinh tình nên viết bài này để cộng đồng mạng có thêm một chiêm nghiệm về khoa học thuốc nam – sự tự hào dân tộc Việt. Vì bản chất gốc của bài thuốc là đề tài trọng điểm bộ B 2005-04-46TĐ của Bộ Giáo dục đào tạo – chủ nhiệm đề tài là bác sỹ Hoàng Sầm, người Dao Hoàng Su Phì, Hà Giang. Từ năm 1982 là giảng viên Bộ môn Đông y, trường Đại học Y Khoa Bắc Thái.

Một số nguyên nhân của bệnh mạch vành

 Theo lẽ thường, những chất giống nhau thì dễ hòa tan trong nhau, ngày nhỏ ăn mít thì rửa tay bằng dầu hỏa, dầu mỡ xe đạp xe máy thì rửa bằng xăng … theo đó, cholesterol lắng đọng ở lòng động mạch thì phải rửa trôi, làm hòa tan bằng những hoạt chất tương tự như cholesterol. Theo nguyên lý đơn giản như vậy và nền tảng đề tài nói trên, từ năm 2012, chúng tôi cùng TS. Lô Quang Phú, GS. Hứa Văn Thao và các cộng sự đã tiếp tục nghiên cứu, sử dụng hơn 400 cây dược liệu có chứa nhóm chức sterol để thử trên 1 kg cholesterol tinh thể mua từ Trung Quốc. Mục tiêu nghiên cứu là hết đau ngực, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và làm sạch lòng mạch vành thuận theo tự nhiên. Kết quả là đã tìm được 15 cây thuốc có khả năng hòa tan tinh thể cholesterol với hiệu suất hòa tan từ 2-7% trong 24h/37o3 so với đối chứng âm là nước muối sinh lý. Thật may mắn, những bệnh nhân hẹp động mạch cảnh, nơi dễ dàng đánh giá độ hẹp bằng siêu âm khi được điều trị bằng các loại dược liệu trên đều có hiệu quả tốt đẹp. Những kết quả này đã khiến chúng tôi tự tin sử dụng nó để nghiên cứu tiếp trên nhưng bệnh nhân hẹp động mạch vành.

Nhờ nghiên cứu trên, từ năm 2013 chúng tôi đã có 2 loại vũ khí nữa chống lại “kẻ giết người số 1” trên thế giới – đó là hẹp tắc mạch vành. Gồm sản phẩm SALOMA (sạch lòng mạch) và sản phẩm chữa bệnh mạch vành trên thị trường thường gọi là Cardorido – Saman hoặc Cardocort.

Được biết, những năm 1993, tỷ lệ chết do hẹp tắc vành, nhồi máu cơ tim trên thế giới là rất cao, trung bình mỗi năm chết do mạch vành ở Âu –Mỹ là 35%, Việt nam khoảng 27%. Nhờ có Stent mạch vành (CS) là thiết bị kim loại dạng như ống cống có thể giãn nở được đưa vào các động mạch vành bị hẹp tắc do bệnh xơ vữa động mạch đã cứu sống vô số người. Nhờ thủ thuật tái thông mạch vành - can thiệp mạch vành qua da (PCI) hoặc nong mạch vành có đặt stent tỷ lệ chết do mạch vành đã giảm xuống chỉ còn 20% mỗi năm. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện đặt stent, và dù có đặt stent cứu sống tạm thời thì vẫn phải dùng thuốc chống tái hẹp, chống đông suốt đời.

Sự ra đời của thuốc nam làm sạch lòng mạch vành, mạch cảnh và thuốc chữa bệnh mạch vành làm cho những bệnh nhân hẹp mạch cảnh vành thêm 1 lựa chọn với chi phí thấp hơn, bền vững hơn nếu đúng chỉ báo (sáng 21.3.2021).

Bác Sỹ Hoàng Sầm – Nghiên cứu viên cao cấp.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/hoang-van-an.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/hoang-van-an.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/suy-mach-vanh.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/suy-mach-vanh.jpg","subHtml":""}]