Các quý bà quý ông hằng ngày luyện tập chăm chỉ để khắc phục tình trạng béo phì, Tim mạch, tiểu đường…, hiệu quả ra sao? Không thể phủ nhận kết quả của việc luyện tập, sự cải thiện là rõ nhưng không nhiều như chúng ta kỳ vọng và cũng không triệt để.

   Chúng ta cũng từng biết trẻ còi xương chỉ xảy ra trên trẻ bụ bẫm, những cháu này có chế độ ăn tốt nhưng vẫn còi xương. Tại sao vậy?

   Can xi cũng là nguyên tố rất sẵn ở vỏ trái đất, chỉ sau nhôm, sự hiện diện của nó là những dãy núi đá vôi trải dài khắp đất nước. Chúng được sử dụng nung vôi xây nhà, đá dăm làm đường, trần nhà trang trí bằng tấm thạch cao… thế nhưng can xi trong tự nhiên dạng hợp chất như vậy không có ý nghĩa với việc củng cố, duy trì quá trình hình thành và cấu tạo khung xương con người.

   Chỉ nguyên tố can xi đã sinh học hoá bởi động vật, thức vật mới hy vọng được cơ thể con người tiếp nhận. Sau khi cơ thể người tiếp nhận chúng lại chịu ảnh hưởng bởi hàng loạt chuyển hoá liên quan tới nhiều cơ chế phức tạp. Đó là các yếu tố điều hoà tạo xương – huỷ xương và các chất điều hoà chất lượng xương. Sự huỷ xương – tạo xương chịu sự điều hoà mang tính 2 chiều của  PTH, Vitamin D3; các chất kích thích tạo xương hoặc ức chế huỷ xương gồm: Androgen, Estrogen, Hoocmon tuyến giáp, Canxitonin, Insulin, Protaglandin, Osteostatin…; chất kích thích huỷ xương hoặc ức chế tạo xương gồm: PGE2, EGF, IL-1, Anpha-interferon…

   Khi con trẻ quá trình tạo xương xảy ra mạnh mẽ, qua trình huỷ xương diễn ra ít và không đáng kể; khi đã trưởng thành 2 quá trình tạo – huỷ xương là cân bằng; khi đã có tuổi, cao tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh huỷ xương xảy ra mạnh mẽ, tạo xương diễn ra ít và chậm chạp.

   10 năm gần đây các học giả dinh dưỡng Trung Quốc đề xướng người dân của họ nên bổ xung 800-1000mg can xi mỗi ngày. Đặc biệt đối với trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ có thai, phụ nữ có tuổi, người già nên bổ xung 800- 1500mg can xi mỗi ngày. Người dân Việt Nam ta thì sao? Cantex Một sản phẩm của Viện nghiên cứu – Viện Y học bản địa Việt Nam, ”Cây thuốc của người Việt dùng cho người Việt”.

cantex

   Cantex Thành quả nghiên cứu của Viện Y học bản địa Việt Nam

Lá cây chùm ngây (Moringa oleifera) là 1 nguồn cung cấp quan trọng can xi đã sinh học hoá cho xương. Riêng hàm lượng can xi sinh học trong lá chùm ngây tới 185mg/100gram, gấp 4 lần trong sữa. Chùm ngây còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu Chất đạm, Vitamin, Beta-caroten, Acid amin và nhiều hợp chất Phenol; nhiều hợp chất quý hiếm như Zeatin, Quercetin, Alpha-sitosterol, Caffeoylquinic acid và Kaempferol; nghiên cứu cho biết chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, chứa liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ Cholesterol, bảo vệ Gan.

   Đặc biêt trong chùm ngây có vita min C, Mg là 2 trong 4 thành phần (vitamin D, C, K và Mg) cần thiết cho sự hỗ trợ hấp thu can xi vào cơ thể.

   Lá chùm Ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó Vitamin C hơn cam 7 lần, Vitamin A hơn cà rốt 4 lần, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi Sữa chua và Potassium gấp 3 lần trái chuối. Do vậy chùm ngây là một ưu tiên của Cantex trong hành trình củng cố xương người cao tuổi, hình thành xương cho người trẻ tuổi.

   Cây Đuôi cáo còn có tên khác là Hầu vĩ tóc (Uraria crinita (L) Desv. exDC.) hoàn toàn không nhằm mục đích cung cấp can xi cho xương vì hàm lương can xi trong cây rất thấp. Thế nhưng nếu không có nó thì dù can xi trong máu có cao bao nhiêu cũng không thể sử dụng được. Vì ở loài cây này đã phân lập và xác định được một Flanovon glycoside là Apigenin 6-C-b-d-apiofuranosy(1’2)-±-d-xylopyranoside và 10 thành phần khác tương tự có đặc tính kích hoạt các tế bào tạo xương ở người. Các hợp chất này tăng đáng kể hoạt động Phosphattase kiểm (114,10 ± 4,41%) ở nồng độ 100mM và khoáng (150,10 ± 0,80% ); osteopontin (1,39 ± 0,01 lần). Kết quả này minh chứng cây đuôi cáo có khả năng hình thành và tái sinh xương.

Apigenin 6-C-b-d-apiofuranosy(1’2)-±-d-xylopyranoside (minh hoạ)

   Thiên niên kiện (Rhizoma Homalomenae) bản thân tên nó đã mang ý nghĩa điều trị với người cao tuổi, thiên niên kiện nghĩa là nghìn năm tráng kiện. Nếu dùng từ khi còn trẻ thì sống lâu trẻ lâu nên có tên là Vạn Niên Thanh, được hiểu là trẻ mãi vạn năm.Thiên niên kiện phối hợp với Ngũ gia bì liều lượng bằng nhau chữa chứng trẻ còi xương, chậm đứng, chậm đi rất hiệu quả.

   Trái nhàu còn có tên là nhầu núi, cây ngao, nhàu rừng, quả cây Giầu (Morinda citrifolia. L) vị thuốc này cũng là một thành phần quan trọng trong cantex vì nó tham gia kích thích chuyển hoá chung và đặc biệt là chuyển hoá can xi.

   Như vậy ta thấy Cantex thành tựu với xương người già, trẻ em là nhờ Lá cây Chùm Ngây cung cấp can xi sinh học hấp thu dễ dàng; cây đuôi cáo kích thích hình thành tế bào xương mới và tái tạo tế bào xương; Thiên niên kiện là cây thuốc dân gian khoẻ xương, với Trái nhàu chữa xương khớp, kích thích chuyển hoá để can thiệp vào quá trình tạo xương.

    Những ai là đối tượng điều chỉnh của Cantex: vì có vai trò điều hoà, cung cấp can xi sinh học, kích thích tăng sinh xương nên người có tuổi, cao tuổi, người phụ nữ sau mãn kinh dùng sẽ có tác dụng phòng và chống loãng xương. Với trẻ em nhờ sự cung cấp, điều hoà can xi, kích thích tăng trưởng xương nên có tác dụng phòng, chống còi xương, nguy cơ chậm phát triển chiều cao.

Cantex vị thần hộ mệnh cho xương chắc khoẻ.

 (trong bài có sử dụng tài liệu của bác sỹ Hoàng Sầm – Chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam)

Cử nhân Y khoa: Dương Trung Kiên

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/cantex-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/cantex-yhocbandia.jpg","subHtml":"cantex"},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/cantex-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/cantex-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]