phauthuat

Bệnh nhân  lê tiến Thành được mổ tim do thông liên thất vào ngày 23 tháng 11 năm 2004 tại bệnh viện VIỆT ĐỨC. Sinh viên Thành (ĐT: 0979177473) là học viên lớp cử nhân điều dưỡng k3- Đại học y -Dược Thái nguyên vào nhập học năm 2004. Ngày mới vào trường  Thành thi thoảng lại bị ngất, khó thở nhẹ, mệt khi lên cầu thang, đôi khi vẫn tham gia chơi thể thao nhẹ.
Qua trình khám xét lâm sàng thông thường không phát hiện được gì ngoài có tiếng thổi bất thường khó xác định. Qua khám tim bằng siêu âm 3 chiều bởi Tiến sỹ Bác sỹ Đỗ Hoàng Dương Giảng viên chính trường Đại học y -Dược Thái nguyên (ĐT: 0913097209) chẩn đoán xác định thông liên thất ngay dưới van động mạch chủ có kèm vỡ phình xoang valsava.

Bệnh nhân được chính Bác sỹ chuyên gia Nguyễn Hữu Ước mổ vá lỗ thông và xử lý xoang phình vỡ. Sau mổ tình trạng lâm sàng khá lên nhiều.

Vào khoảng giữa tháng 6- 2006 đến nay xuất hiện 1 số dấu hiệu lâm sàng bất thường như mệt mỏi nhiều về buổi sáng, lờ đờ, không thể học hoặc chép bài (Chỉ có thể ngồi nghe giảng). Kèm theo là tình trạng đau ngực, cơn nhịp nhanh xoang, khó thở, không thể lên cầu thang giảng đường quá tầng 3, đặc biệt đi lại khó khăn vì đau bắp chân nếu đi bộ quá 1000m, mặc dù với nhiều chặng dừng. Tiến sỹ Dương trực tiếp theo dõi bằng siêu âm và lâm sàng cho biết vách liên thất sau mổ tốt, phần xử lý do vỡ phình valsavan là triệt để. Có điều khó lý giải là tình trạng về chiều đêm khá bình thường, chỉ hay đau vùng trán và chóng mặt nhưng không có căn cứ bệnh lý vùng đầu-mặt-cổ. Bệnh nhân thường xuyên phải dùng nhóm thuốc chẹn giao cảm để khống chế các cơn nhịp nhanh. Vào đầu tháng 7-2007 chúng tôi tiến hành khám và ghi điện tim nhiều lần thấy ST chỉ hơi chênh xuống ở DII, các chuyển đạo khác chủ yếu có ST dẹt âm/và/hoặc 2 pha.

Trong tình trạng chưa có lý giải và những sở cứ để chẩn đoán xác định chúng tôi cho dùng tạm CARDORIDO và ngừng hoàn toàn các thuốc khác kể cả vi tamin. Kết quả thật ngoài sự mong muốn của người bệnh và thầy thuốc. Hiện nay các triệu chứng kể trên cơ bản đã hết hoặc gần hết, bệnh nhân có thể đi bộ 15 km với nhiều chặng dừng dài hơn (Đi thực tập cộng đồng tại xã Cây thị, huyện Đồng hỷ, Thái nguyên). Những môn thể thao nhẹ như đá cầu, lên cầu thang, đi bộ ngắn được thực hiện mà không có cản trở gì nhiều.

Hiện nay chúng tôi vẫn đang kiểm soát trường hợp bệnh lý khó xác định này và 1 số trường hợp khác bằng CARDORIDO có đau tức ngực không xác định sau đặt stent động mạch vành. Một số xét nghiệm cơ bản đã được triển khai nhằm đánh giá. Bước đầu có xu hướng rất khả quan. Hiện nay cử nhân y khoa Nguyễn tiến Thành đang công tác tại khoa nội bệnh viện tỉnh Hòa Bình.

(Bài viết được sự đồng ý đăng tên thật của sinh viên Lê tiến Thành)

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/phauthuat.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/phauthuat.jpg","subHtml":"phauthuat"}]