Tôi là Lê Lương Tất Thành - trưởng phòng truyền thông & công nghệ thông tin Viện Y học bản địa Việt Nam. Hôm nay tôi viết bài này để kể tới quý vị một chuyện của cá nhân tôi trong việc chữa bệnh. Năm 2016, sau đợt tết nguyên đán, do uống nhiều rượu tôi đã bị ngộ độc gan, tôi mệt mỏi li bì, chán ăn. Sau khi khám các thày thuốc trong Viện đã điều trị cho tôi bằng thuốc Nam do Viện nghiên cứu, may thay hợp thày hợp thuốc sau một tháng tôi đã bình phục. Tuy nhiên một thời gian sau tôi phát hiện ra mình bị di chứng sùi rất nhiều mụn trứng cá bọc sau lưng, điều mà xưa nay tôi chưa bao giờ bị. Những mụn này chỉ mọc ở lưng, bả vai và xuống tận hai bên thắt lưng; Mụn đỏ không ngứa đau, đường kính to nhất chỉ 3mm; Khi già khô tự teo rồi bong ra, rồi mọc tiếp.

      Các thày tiếp tục chỉ định tôi uống thuốc điều trị gan với liều dành cho chống mụn và một loại hoạt chất sinh học có khả năng chống oxy hóa, giải độc cực mạnh là Glutathione. Biết là bổ tôi cứ uống hai tháng ròng rã, cuối cùng cũng không đỡ. Nghĩ rằng nhiễm độc như thế thì chắc phải mất nhiều thời gian mới khỏi được, tôi bẵng đi không quan tâm nữa, vả lại mụn mọc ở lưng không cởi trần thì cũng không ảnh hưởng gì cả. Chỉ vợ thấy xấu thôi (hì hì).

      Đến tháng 7 năm 2017, theo chỉ định của lãnh đạo tôi được phân công lên Tả Phìn Hồ - Hà Giang tham gia công tác truyền thông cho hệ thống Resort an dưỡng (Chủ đầu tư là Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam - một thành viên trong hệ thống Y học bản địa Việt Nam).

      Nơi này có khí hậu phải nói là tuyệt vời, tôi chưa bao giờ được hít thở bầu khí trời trong lành, mát mẻ đến vậy. Thực phẩm và nước uống ở đây rất “sạch”, vì rau thịt toàn bà con tự nuôi trồng để nhà ăn, còn nước thì là nước suối uống trực tiếp.

      Tôi thích chè Shan tuyết của nơi này được chăm sóc theo tiêu chuẩn Organic EU do chính công ty tôi quản lý. Những búp chè to, mập và trắng như tuyết bởi lớp lông nhung ở dưới lá chè, uống thấy nhẹ nhẹ thơm thơm. Biết chắc là chè sạch nên tôi uống đều, trước đây hay uống chè Thái Nguyên nên tôi không thấy hợp nhưng dần hình như tôi lại thích chè này hơn.

Đặc điểm phân biệt giữa chè Shan tuyết và chè thường chính là búp chè Shan có lớp lông nhung trắng như tuyết

      Sau một tháng tôi lên thì công ty cũng đầu tư và vận hành xong hệ thống sản xuất bột chè xanh từ chè Shan tuyết. Tò mò tôi xin chị Hạnh – Giám đốc nhà máy chè một vài lạng bột chè xanh để uống cho tiện pha chế. Cứ thế ngày ngày uống chè, hết tháng thứ hai tôi hoàn thành công tác của mình và được lãnh đạo cho phép về Thái Nguyên làm việc.

      Vui mừng vì nhớ vợ con tôi về ngay nhà, ngay sau bữa cơm tối với gia đình tôi cởi trần đi tắm thì vợ tôi “ớ” lên: “Ơ kìa, lưng chồng hết mụn rồi kìa!”. Tôi ngạc nhiên hỏi lại cả mẹ rồi bảo vợ lấy điện thoại chụp lưng cho tôi xem thì đúng thật mụn ở lưng hầu như đã hết, chỉ còn lại mươi mười lăm mụn ở phía bả vai. Tắm xong nghỉ ngơi, lơ mơ trước khi ngủ tâm trí tôi cứ lảng vảng vì sao tự nhiên mụn ở lưng lại hết?

Lưng của tôi hiện tại chỉ còn lác đác mụn mà thôi

      Sáng hôm sau đi làm, tôi nêu thắc mắc này với Bs Hoàng Đôn Hòa phụ trách hệ thống phòng khám của Viện Y học bản địa Việt Nam. Bs Hòa nói uống thuốc GTP (thuốc gan mà tôi đã nói ở trên) và Glutathione nếu có tác dụng với mụn của em thì đã biểu hiện ngay ở tháng đầu. Như vậy chắc là em uống gì ở Tả Phìn Hồ mới khỏi hết mụn như thế. Thử nhớ xem lên đấy hay uống gì ở trên đấy không?

      Tôi nghĩ một lúc, ăn thì cũng chỉ dê lợn gà, uống thì chỉ có chè pha nước suối thôi. Tôi nói vậy, anh bảo:

      “Mụn ở lưng của em anh nghĩ một phần do không khí, nước uống và thực phẩm trên đấy rất trong sạch. Còn nguyên nhân chính anh nghĩ là do chè. Bản thân chè là một cây có khả năng chống oxy hóa rất là tốt, thứ hai chè ở Tả Phìn Hồ bên Viện mình đã đem đi nghiên cứu rồi, hoạt chất sinh học cao gấp ba lần chè Thái Nguyên. Được vậy cũng mừng rồi, biết đâu đây cũng là một gợi ý để nghiên cứu về chè Shan tuyết”.

      Chuyện cũng dừng ở đây, anh em cũng không nhắc lại nữa.

      Cuối năm chuẩn bị nghỉ Tết, các sếp ở Viện bảo anh em nhân viên ai có trải nghiệm gì về cây thuốc hay thì viết một bài chia sẻ cho cộng đồng tham khảo, bài mà hữu ích cho mọi người trong thời gian ẩm thực “quá tải” như dịp Tết thì càng hay. Tôi thấy trường hợp của mình có lẽ hữu ích với mọi người nên tôi viết lên đây. Mong rằng nếu ai đó cũng bị giống như tôi thì có thể chóng khỏi.

      Mọi người có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm Bột chè Shan tuyết và Búp chè nguyên chất Shan tuyết Tả Phìn Hồ có thể đặt hàng ở đây:
Bột chè​​​​​​ nguyên chất Shan Tuyết Tả Phìn Hồ tại đây

Búp chè​​​​​​ nguyên chất Shan Tuyết Tả Phìn Hồ: tại đây

Doctor SAMAN

KS Lê Lương Tất Thành

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/1518081864_bup_che_5.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/1518081864_bup_che_5.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/27901833_10208590239113021_274437205_o.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/27901833_10208590239113021_274437205_o.jpg","subHtml":""}]