giảm ăn mặn yhocbandia.vn

 

Ăn nhạt trong 1 số bệnh là cần thiết, có bệnh ăn nhạt là yếu tố quyết định khỏi bệnh. Thế nhưng làm thế nào để có thể ăn nhạt thường xuyên mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn gia đình, không gây phiền toái cho người nấu cơm?

 

Lượng muối natri thường đã có sẵn trong thực phẩm như thịt, rau, đậu, gạo…nhưng không đủ cho chúng ta có cảm giác mặn. Với người tăng huyết áp, suy tim các tác giả khuyên nên ăn dưới 05g muối/ngày, với viêm cầu thận cấp, viêm thận mãn suy thận có những giai đoạn cần kiêng tuyệt đối.

 

Trong điều kiện không thể đong đếm chính xác hằng ngày chúng ta nên theo chiến thuật ăn giảm mặn.

 

Có 2 cách giảm mặn:

  1. Gia đình nấu cơm bình thường, nhưng vào bữa người ăn mặn có thêm 1 bát tô nước sôi. Khi ăn thức ăn, người bệnh phải ăn nhạt chỉ việc gắp thức ăn và nhúng rửa qua vào nước sôi-ta có thức ăn giảm mặn.
  2. Gia đình nầu nhạt toàn bộ, có nghĩa là khi nấu không giặm mắm, muối, mỳ chính, bột canh, xì dầu…khi ăn trong mâm cần có mắm, muối, mỳ chính, bột canh, xì dầu…để những thành viên không thuộc nhóm ăn nhạt có thể chấm.

 

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam 

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/loi-ich-cua-cac-loai-muoi-khac-nhau--yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/loi-ich-cua-cac-loai-muoi-khac-nhau--yhocbandia.jpg","subHtml":"gi\u1ea3m \u0103n m\u1eb7n yhocbandia.vn"}]