Đột quỵ do Tai biến mạch máu não (TBMMN) xảy ra đột ngột do lấp mạch não (mebolus), tắc mạch não (thrombus) và nổ vỡ mạch não. Bệnh diễn biến nhanh chóng, tiến triển nặng liên tục trong 24h đầu. Cục máu đông trong lòng mạch hoặc trong mô não là nguyên nhân chính gây ra TBMMN.

an cung viet nam - yhocbandia.vn

Ảnh minh họa – yhocbandia.vn

Cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống hiện đại đang làm trẻ hóa người mắc bệnh TBMMN. Tỉ lệ bệnh nhân dưới 50 tuổi xuất hiện ngày càng tăng. Hiện nay, TBMMN là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba sau bệnh lý tim mạch và ung thư và là nguyên nhân đơn độc gây tàn phế hàng đầu. Đây là vấn đề cấp thiết của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh học. Theo thống kê mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị tai biến mạch máu não, hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động. Trước thực trạng đó các bác sĩ, dược sĩ,nhà khoa học hàng đầu Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thử nghiệm, thực nghiệm và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khoẻ An cung Việt Nam.

Từ lâu An cung ngưu hoàng hoàn đã được coi như một thần dược để cấp cứu TBMMN. Đây là phương thuốc nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc do danh y Ngô Cúc Thông người đời Thanh sáng chế. Phương thuốc này được biết đến và sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác như Hàn Quốc, Triều Tiên và phương tây… Khi bị TBMMN người ta thường nghĩ ngay đến An cung ngưu hoàng hoàn, nhưng ít ai quan tâm trong An cung ngưu hoàng hoàn có chứa hai chất rất độc là Hùng hoàng (muối Arsen) và Chu sa (muối sulfua thủy ngân-HgS). An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng tốt trong cấp cứu TBMMN nhưng cần thận trọng trong quá trình điều trị vì có sử dụng kim loại nặng.

Bắt đầu nghiên cứu từ năm 2012, đến nay Viện Y học bản địa Việt Nam đã bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khoẻ An cung Việt Nam và tiến hành thực nghiệm khả năng làm tan cục máu đông của người trong thí nghiệm ngoài cơ thể so sánh với An cung Trung Quốc, Hàn Quốc. Qua nhiều thử nghiệm được tiến hành cẩn thận, tỷ mỷ, chính xác trong cùng điều kiện nhóm nghiên cứu đã thu được kết quả khả quan, đáng tin cậy.

Loại An cung Hiệu suất tan cục máu đông Thời gian, nhiệt độ.
An cung Việt Nam 22,68% Thời gian 1h/37oC
An cung Hàn Quốc đỏ 21,59% Thời gian 1h/37oC
An cung Hàn Quốc vàng 18,39% Thời gian 1h/37oC
An cung Trung Quốc 17,14% Thời gian 1h/37oC

Đây là một nghiên cứu mang tính kế thừa và phát triển dựa trên bài thuốc y học cổ truyền lâu đời dùng chữa trị TBMMN của Bác sỹ Hoàng Sầm, nguyên giảng viên Đại học y – dược Thái Nguyên. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ An cung Việt Nam có khả năng làm tan cục máu đông của người trên invitro khá tốt, ưu điểm của chế phẩm là nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, thu hái tại Việt Nam, an toàn, giá thành thấp hơn nhiều so với hàng nhập ngoại, phù hợp với đa số người dân Việt Nam. Thành công bước đầu của nghiên cứu là nền tảng cho việc tiến hành thử nghiệm lâm sàng và phát triển thành sản phẩm ứng dụng rộng rãi trong phòng và hỗ trợ điều trị TBMMN & các tắc động, tĩnh mạch khác cho con người, mang lại hy vọng tốt đẹp hơn cho người bệnh. Theo khuyến cáo tại hội nghị bảo vệ đề tài này, PGS TS BS Hoàng Hà và PGS TS BS Trần Văn Tuấn đều cho rằng trước mắt sản phẩm này chỉ nên dùng cho bệnh nhân tắc mạch não hoặc nhồi máu não.

Dược sỹ Nguyễn Thu Trang

Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/10\/tai-bien-mach-mau-nao-yhocbandia.png","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/10\/tai-bien-mach-mau-nao-yhocbandia.png","subHtml":"an cung viet nam - yhocbandia.vn"}]