1. Có thể nói rằng tiền triệu (tiền triệu chứng) hay còn gọi các dấu hiệu báo trước sắp bị Đột quỵ não rất đa dạng, phong phú, nhiều triệu chứng có thể trùng lặp với các nguyên nhân hay các yếu tố nguy cơ gây bênh Đột quỵ não (thí dụ như đau đầu có thể gặp cả ở cao huyết áp, uống nhiều rượu bia, stress...và cả trong tiền triệu của Đột quỵ não).

2. Trước khi bị Đột quỵ não người ta thấy có thể có các dấu hiệu sau :

 • Đau đầu :
 • Đau đầu hay Nhức đầu là một trong những triệu chứng hay gặp nhất. Thực ra chính não của chúng ta không có cảm giác. Cảm giác đau đầu là do các dây thần kinh dẫn truyền cảm giác thông qua sự căng dãn màng não, sự rối loạn vận mạch... trong não gây ra.
 • Chóng mặt, ù tai :
 • Những dấu hiệu này là do các rối loạn chức năng tiền đình, tiểu não...
 • Hoa mắt, nhìn mờ, có thể có dấu hiệu nhìn đôi (nhìn một hoá hai) v.v.
 • Rối loạn vận động và cảm giác ở tay chân: người bệnh thấy vận động chóng mỏi so với trước, hoặc thấy yếu, ngượng, thấy có vẻ khó khăn hơn... Tê tay chân, thường tê ở đầu ngón chân, ngón tay.
 • Nói khó, nói líu lưỡi, nói ngọng hoặc có thể có hiện tượng nói không rõ lời so với trước v.v.
 • Quan sát nét mặt có thể thấy bộ mặt kém linh hoạt hơn, ăn uống thấy “khó” hơn... có thể có triệu chứng “méo mặt” thoáng qua như nhân trung lệch, uống nước chảy ra ở khoé miệng, rãnh mũi má mờ hoặc mất ở 1 bên v.v
 • Trí nhớ, khả năng nhận thức giảm đáng kể: như hay quên, tiếp thu nhận cái mới khó khăn v.v.
 • Có thể thay đổi tính tình so với trước như khó tự kiềm chế, hay nổi nóng, thấy hay nói hơn hoặc ngược lại trầm tính ít nói hơn. Mất hứng thú, giảm thích thú v.v.
 • Ngoài ra tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây đột quỵ não, các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như cao huyết áp, bệnh tim mạch, lipit máu tăng cao, stress, bệnh đái đường v.v. Chúng ta có thể thấy các triệu chứng khác như đau tức ngực, khó thở, các triệu chứng của trầm cảm (rối loạn giấc ngủ, ngủ khó, ít ngủ, mệt mỏi, kém ăn, bi quan chán nản...).

3. Trước một trường hợp có các tiền triệu (một hay nhiều các triệu chứng kể trên), điều đầu tiên chúng ta cần bình tĩnh loại trừ các nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ có thể gây Đột quỵ não, mà phải kể đến hàng đầu là bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch... Loại trừ các yếu tố nguy cơ có thể can thiệp được như kiểm soát tốt chỉ số huyết áp với người bệnh cao huyết áp, không được lạm dụng rượu bia, thuốc lá, loại trừ sang chấn tâm lý gây stress... có chế độ ăn uống và vận động, thể dục thể thao hợp lý v.v để tránh thừa cân, béo phì. Tiếp theo chúng ta có thể sử dụng một số thuốc cả Tây y và Đông y... để điều trị nguyên nhân và triệu chứng như giảm huyết áp, chống rối loạn tuần hoàn não, tăng cường dinh dưỡng cơ thể, bổ não v.v.

Viện Y học bản địa Việt Nam đã và đang nghiên cứu các dược liệu có sẵn trong thiên nhiên Việt Nam để phòng, điều trị Đột quỵ não, một trong những dược liệu quý đó phải kể đến là Cung Ngưu Hoàn. Theo chúng tôi, với những ai đó, nhất là người cao huyết áp, đáo tháo đường, bị trầm cảm, có tuổi, béo phì, thừa cân v.v... có một, hoặc nhiều tiền triệu bị Đột quỵ kể trên, nên dùng Cung Ngưu Hoàn để phòng ngừa. Đặc biệt Cung Ngưu Hoàn, theo nghiên cứu đã được nghiệm thu và ứng dụng thực tế có hiệu quả cao, giá cả lại hợp lý hơn với người tiêu dùng Việt Nam, không chứa các chất độc hại như thuỷ ngân, thạch tín như một số sản phẩm cùng loại có bán ở thị trường.

TS. BS. Ngô Quang Trúc 
Chuyên ngành tâm thần kinh

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/07.2017\/dot_quy_nao_pwwc.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/07.2017\/dot_quy_nao_pwwc.jpg","subHtml":""}]